Khó đoán khung thi đấu chính thức của U23 Việt Nam tại VCK

Thời điểm hiện tại, người hâm mộ vẫn chưa chắc chắn được về bộ khung thi đấu chính thức của đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23. Huấn luyện viên Gong Oh Kyun biến hóa trong cách dùng người đa dạng khiến cho người hâm mộ không dám chắc về bộ khung thi đấu.

 

Khó bắt bài của đội tuyển U23 Việt Nam 

 

Sau khi đội tuyển U23 Việt Nam chinh phục thành công tấm vé vào vòng tứ kết tại giải thi đấu U23 Châu Á 2022, là đội tuyển xếp nhì của bảng C thì đây có thể nói là một thành công đối với thầy trò HLV Gong Oh Kyun trong một bối cảnh mà cả 2 bên không có thời gian làm việc cùng nhau. 

u23 Việt Nam

Hình 1. Hình ảnh HLV Gong Oh Kyun 

Hành trình đã trải qua của đoàn quân áo đỏ, chắc hẳn nhiều người hâm mộ rất hài lòng về những gì mà đội tuyển đã đạt được về tinh thần lẫn kết quả. Bất chấp những hạn chế trong quá trình chuẩn bị trên thềm giải đấu.

Điều khiến người hâm mộ ấn tượng nhất chính là U23 Việt Nam đã thay đổi phong cách thi đấu từ lối chơi đến phòng ngự theo sơ đồ từ 3-4-3 thành 5-4-2 theo Huấn luyện viên Park Hang Seo với lối chơi theo sơ đồ thi đấu 4-5-1 tùy biến 4-1-4-1 và theo hướng tấn công nhiều hơn.

u23 Việt Nam

Hình 2. Danh sách 23 cầu thủ tham gia VCK U23 Châu Á 2022

Phương thức mới này yêu cầu các cầu thủ đá pressing và tham gia tấn công theo hướng chủ động, đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật và sự bền bỉ để di chuyển liên tục không nghỉ ngơi.  Theo những yêu cầu mà HLV Gong Oh Kyun đã tạo ra sự đa dạng trong sắp xếp nhân sự thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam. Điều khiến cho người hâm mộ thích thú hơn là qua 3 trận vòng bảng vừa qua đã dùng 3 đội hình ra sân khác nhau khiến cho fan hâm mộ hồi hộp và đầy lo lắng.

Sau khi nhìn vào bảng thống kê thời lượng thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam, chỉ thấy duy nhất “kèo trái” của Phan Tuấn Tà được thi đấu trọn vẹn với 270 phút thi đấu. Hậu vệ trụ cột như Bùi Hoàng Việt Anh hay Tiến Long cũng chỉ được thi đấu trong 250 phút.

u23

Hình 3. Thời lượng thi đấu cầu thủ U23 Việt Nam 

Sử dụng 22/23 cầu thủ trong danh sách đăng ký, điều này cho thấy HLV Gong Oh Kyun khá linh hoạt trong cách sử dụng nhân sự, thay vì gò bó đội hình thì ông đã khiến cho cả người hâm mộ và các cầu thủ được thoải mái hơn.

Qua 3 vòng bảng, U23 Việt Nam có 8 cầu thủ có >180 phút thi đấu, trong đó có 6 cầu thủ ở hàng phòng ngự & 2 cầu ở thủ hàng tấn công. Ngược lại thì ở khu vực tuyến giữa nơi mà luôn đòi hỏi sự ổn định nhất thì HLV Gong Oh Kyun lại có những thay đổi liên tục. Cụ thể ở lượt thi đấu cuối với Malaysia ngày 8/6 vừa qua mặc dù biết đây không phải là một đối thủ có thể bắt nạt nhưng thuyền trưởng U23 Việt Nam vẫn thay đổi cả 5 tiền vệ.

Ông đã trao cơ hội mới dành cho những cầu thủ chưa từng đá trước đó như Dụng Quang Nho, Nguyễn Thanh Nhân, Nguyễn Hải Long hay Trần Văn Công. Đặc biệt đối với Thanh Nhân và Văn Công, đây chính là trận đấu đầu tiên tại VCK U23 châu Á 2022 của các cầu thủ này. HLV Gong Oh Kyun đặt niềm tin dành cho những người mới và cho họ những cơ hội tỏa sáng, Hải Long và Thanh Nhân đã tạo một đường chuyền cho Mạnh Dũng bật cao và mở tỷ số ngay ở phút 28, sau đó Dụng Quang Nho đã đột phá vào khu vực 16m50 của đội bạn và mang về quả đá phạt 11m dành cơ hội cho Bùi Hoàng Việt Anh tỏa sáng ấn định chiến thắng 2-0.

u23-viet-nam

Hình 4. Đội tuyển U23 Việt Nam mang lại những đột phá mới

U23 Việt Nam gặt hái được nhiều kết quả ấn tượng sau khi thay đổi khung hình chiến đấu, đây không chỉ là cách xoay cầu thủ đảm bảo được thể lực ở trận đấu khắc nghiệt như U23 Châu Á mà đây còn là cách đi đường tắt để thể hiện những gì tinh túy nhất mà các học trò đã học được

U23 Việt Nam đã thi đấu trên một tinh thần hăng hái và không phụ thuộc vào cầu thủ nào cũng không buộc theo khuôn mẫu cụ thể nào. HLV Gong Oh Kyun đưa ra phát biểu trước truyền thông: “Mọi cầu thủ nỗ lực và có phong độ cao đều được trao cơ hội”.

Một cách sử dụng cầu thủ linh hoạt của thầy Gong giúp các cầu thủ của U23 Việt Nam bước ra sân thi đấu với tinh thần cao nhất, với tinh thần nỗ lực hết mình. Điều này khiến cho nhiều người hâm mộ không đoán được đội hình ra sân của đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng theo một góc nhìn khác điều này đang đặt ra những thách thức cho các cầu thủ trong việc tìm cách bắt bài và phá lối chơi của đội tuyển. 

 

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.