Vấn nạn chấn thương cầu thủ và cái giá của đồng tiền

0
107

Khi đặt áp lực quá lớn lên cầu thủ để họ thi đấu nhiều hơn với mục tiêu kiếm thêm tiền, bóng đá đẳng cấp nhất thường trở nên không ổn định và mất đi tính bền vững.

Cách đây vài ngày, Premier League – giải đấu bóng đá được coi là hấp dẫn nhất hành tinh đã đạt thành tựu mới với doanh thu lên đến 6,7 tỷ bảng Anh (tương đương 8,4 tỷ USD) từ việc bán bản quyền truyền hình cho giai đoạn từ 2025 đến 2029.

Nhưng có một thống kê đang khiến các CEO của các CLB hàng đầu ở Anh lo ngại, đó chính là hàng trăm triệu USD phải chi trả do chấn thương của các cầu thủ.

Tiền nhiều nhưng mất tiền cũng nhiều

Một ví dụ điển hình là trường hợp của tiền vệ Kevin De Bruyne, người đã thi đấu gần 60 trận trong mùa giải 2022-2023, bao gồm cả một tháng tập trung cùng đội tuyển Bỉ cho World Cup 2022. Hồi tháng 8, De Bruyne gặp chấn thương nghiêm trọng khi bị rách cơ buộc phải nghỉ thi đấu ít nhất bốn tháng.

Kevin De Bruyne, người đã thi đấu gần 60 trận trong mùa giải 2022-2023

Chấn thương của De Bruyne đã gây thiệt hại không nhỏ cho Manchester City. Đội bóng giàu có của thành Manchester trả cho tiền vệ người Bỉ mức lương 26 triệu USD/năm. Việc De Bruyne ngồi ngoài bốn tháng tương đương với việc lãng phí ít nhất 8,7 triệu USD. Tuy nhiên, con số này chưa tính đến chi phí điều trị cũng như thiệt hại chuyên môn mà đội bóng phải chịu. Tính tới thời điểm hiện tại, chấn thương của De Bruyne đã khiến Manchester City chịu thiệt hại gần 9 triệu USD.

Premier League đang trải qua một thời kỳ khó khăn với hàng chục, thậm chí hàng trăm trường hợp chấn thương tương tự như De Bruyne. Vào giai đoạn Giáng sinh là thời điểm mà các cầu thủ phải đối mặt với áp lực thi đấu cao nhất trong năm, đặc biệt tại Anh.

Kết quả là đã có tới 196 trường hợp chấn thương. Điều đáng chú ý là ở bốn giải đấu hàng đầu khác của châu Âu (La Liga – Tây Ban Nha, Bundesliga – Đức, Serie A – Ý, và Ligue 1 – Pháp), mặc dù có kỳ nghỉ đông nhưng đây cũng là thời điểm tỷ lệ chấn thương thường tăng cao nhất.

Tổn hại lâu dài

Vấn đề về lương bổng chỉ là một phần trong câu chuyện về chấn thương của các cầu thủ hàng đầu. Trong nhiều năm, Liên đoàn Cầu thủ Chuyên nghiệp (FIFPro) đã lên tiếng cảnh báo FIFA và UEFA về việc lên lịch thi đấu dày đặc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cầu thủ như thế nào. Điều này đặt ra những rủi ro về chấn thương, mệt mỏi cũng như ảnh hưởng đến sự phục hồi của họ.

Các thay đổi lớn trong cách tổ chức giải đấu của UEFA và FIFA, như UEFA Nations League, World Cup 2022 mở rộng lên 48 đội, Euro mở rộng lên 24 đội và Champions League mở rộng lên 36 đội, thể hiện sự tham lam của hai tổ chức quản lý bóng đá lớn nhất thế giới.

World Cup Qatar với nhiều hệ lụy lâu dài

Việc mở rộng giải đấu đồng nghĩa với việc tăng số lượng trận đấu,  điều này không chỉ đơn giản là thêm 90 phút vào lịch trình. HLV Luis Filipe “Thêm một trận đấu trong vòng loại World Cup châu Á có thể đồng nghĩa với việc một ngôi sao như Son Heung Min sẽ phải trở về Anh tập trung muộn hơn một ngày và cần thêm thời gian để phục hồi sau khi đã di chuyển 9.000km”.=. Điều này áp đặt áp lực lớn đối với sức khỏe và thể lực của các cầu thủ, đặc biệt là với những người phải tham gia vào nhiều giải đấu và di chuyển liên tục.

Hậu quả là sau mỗi kỳ tập trung tuyển quốc gia, các ngôi sao từ Nam Mỹ, châu Á và châu Phi thường phải đối mặt với tình trạng kiệt sức. Các nghiên cứu của Howden đã chỉ ra rằng chỉ trong một năm gần đây, tỷ lệ chấn thương bắp chân đã tăng lên đến 200%, chấn thương mắt cá chân tăng 170% và chấn thương gân cơ tay tăng lên 130%.

Đá càng nhiều nhận lương càng cao, Chủ tịch UEFA, Aleksandr Ceferin, đã sử dụng lập luận này ít nhất một lần để ủng hộ HLV và cầu thủ. Tuy nhiên, chấn thương cầu thủ và rủi ro mà đời cầu thủ phải đối mặt và tỷ lệ giữa tiền lương của cầu thủ với tính thương mại hóa của bóng đá thường là điều mà Ceferin đã bỏ qua.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here