Arsenal: Wenger và nền tảng của Arteta

Năm 2004, cố tiền đạo Jose Antonio Reyes (anh mất vào năm 2019 vì tai nạn xe hơi) chuyển đến Arsenal, khi được phóng viên hỏi về HLV Arsene Wenger, tiền đạo Tây Ban Nha thừa nhận rằng Wenger là một trong những nguyên nhân cho việc anh chọn Arsenal.

Năm 2004, cố tiền đạo Jose Antonio Reyes (anh mất vào năm 2019 vì tai nạn xe hơi) chuyển đến Arsenal, khi được phóng viên hỏi về HLV Arsene Wenger, tiền đạo Tây Ban Nha thừa nhận rằng Wenger là một trong những nguyên nhân cho việc anh chọn Arsenal.

Theo lý giải của Reyes thì Wenger là bậc thầy về đào tạo và khai phá tiềm năng của cầu thủ trẻ, với một chàng trai vừa qua tuổi 20 như anh, niềm tin vào Wenger sẽ giúp anh được cất cánh. Quả thật trước khi Wenger tìm đến lứa cầu thủ vàng của Tây Ban Nha, thì rất ít cầu thủ tại đây thành công ở xứ sương mù. Từ sự tiên phong của Wenger mà sau đó làn sóng “Bò tót” đã dần dần thay thế Hà Lan và Pháp để chiếm chỗ đứng trong cơn lốc ngoại quốc ở Ngoại hạng Anh.

18 năm sau thời đại của những Reyes, Van Persie, Farbegas…, thì Arsenal lại thêm một lần nữa gầm vang tiếng đại bác trẻ. Nếu như 18 năm trước, câu chuyện xung quanh vấn đề kinh tế với sân Emirates, thì 18 năm sau, sự thay đổi của Arsenal có nguyên do đến từ chính hoàn cảnh bắt buộc của Mikel Arteta – một HLV mới vào nghề. Quay lại lời phát biểu cũ của Reyes, phải nhấn mạnh thêm có sự khác biệt. Arsenal khi xưa thu hút cầu thủ trẻ. Còn Arsenal hôm nay đi tìm ngọc vì đấy là cách duy nhất Arteta có thể làm được. Hãy nhớ Arsenal của 18 năm trước vẫn là một tên tuổi xếp thứ 2 của xứ sương mù, đều đặn xuất hiện ở Champions League, đội hình còn có cả Henry, Berkamp, còn Wenger ở trên băng ghế chỉ đạo. Có nghĩa sức thu hút thì khác hẳn nhau. Khi xưa cầu thủ trẻ cần Arsenal, bây giờ Arsenal cần cầu thủ trẻ. Và khi hiểu ra hoàn cảnh ấy, chúng ta thêm trân trọng Arteta. Anh đi tìm những viên ngọc thô trong khả năng tài chính và sức thu hút của Arsenal, đem về nhào nặn và nâng tầm họ.

Cầu thủ trẻ thì ai làm bóng đá mà chẳng hiểu sự rủi ro. Nổi tiếng nhất chắc là Freddy Adu, ngày đầu xuất hiện được ngợi ca “một kẻ mù đang phi ngựa cũng thấy được tài năng của Adu”, và được đặt biệt danh “Pele mới” từ 14 tuổi. Thế nhưng tài năng người Mỹ này thất nghiệp ở tuổi 32. Nếu HLV không biết dùng, không đủ bao dung, nếu sự phát triển bị thương mại hóa, thì sẽ luôn có những cầu thủ trẻ bị phí hoài tài năng. Wenger và Arteta có một điểm chung là khiến cầu thủ trẻ cảm nhận được tấm lòng rộng mở của họ. Biết bảo vệ và biết giúp đỡ người trẻ là vũ khí mà Arteta đang có. Về phía Arteta, ông cũng không có gì trong tay ngoài các cầu thủ trẻ. Khi bạn là người mới vào nghề, bạn chẳng có gì ngoài việc “tích tiểu thành đại”, tích cóp cho mình những thành tựu dù là nhỏ nhất để làm nền tảng cho ngày mai.

Arteta đã dũng cảm chọn cho mình một lối chơi, dũng cảm chọn cho mình những đứa trẻ, và Arsenal đang dần dần nếm được quả ngọt từ mùa xuân tuổi trẻ mà mình gieo trồng.

[soccer-info id='2' type='fixtures' limit='11' icon='icon' /]

[soccer-info id='2' type='results' /]

[soccer-info id='2' type='table' style='blue_light' columns='#,Team,MP,P' icon='icon' /]

Bạn đang xem :  Arsenal: Wenger và nền tảng của Arteta tại Blogf8bet.com

 

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.